Thứ Tư, 19 tháng 9, 2018

Cách làm các món ăn ngon không sử dụng nhiệt tại nhà đơn giản


Có rất nhiều những món ăn không cần sử dụng nhiệt, dễ làm nhưng vẫn rất hấp dẫn mà còn giữ lại hết những hương vị tươi ngon nguyên thủy của nguyên liệu. Bài viết này sẽ bật mí đến bạn hai món đặc trưng nhất trong các món ăn không sử dụng nhiệt đó chính là: Gỏi cuốn và Gỏi (Nộm) ngó sen.
Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu Gỏi cuốn tôm thịt:
- Tôm tươi 500 gr
- Thịt ba rọi 300 gr
- Bún tươi 500 gr
- Bánh tráng
- Ớt, me, tương ngọt, giấm, tỏi, đường, muối, bột năng, đậu phộng, rau xà lách, rau thơm, hẹ, giá, dưa leo.

Gỏi cuốn — món ăn không sử dụng nhiệt đơn giản dễ làm nhưng rất hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Chuẩn bị: Sơ chế
- Tôm: sau khi rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối luộc cho chín. Sau đó bỏ vỏ, rút bỏ chỉ ở giữa lưng.
- Thịt: Rửa sạch, luộc cùng 1 thìa cà phê muối, luộc chín. Vớt ra và cắt mỏng.
- Đậu phộng: Rang cho vàng đều, bóc vỏ và giã nhuyễn.
- Tương hạt: Cho một ít nước vào ngâm khoảng 30 phút để lắng cát. Sau đó vớt tương ra, giả nhuyễn và lọc nước tương qua rây lọc.
- Băm nhỏ tỏi, ớt. Cạo sạch vỏ me, đun sôi với một nửa chén nước, gạn lấy nước, bỏ xác.
- Rau xà lách, rau thơm, hẹ, giá đỗ: nhặt, rửa sạch.
- Me: Đun sôi với một nửa bát nước, gạn lấy nước me.
Chế biến Gỏi cuốn tôm thịt
- Làm tương chấm: trộn hỗn hợp gồm tương, bột năng, đường , tỏi ớt băm vào nối, nấu cho sôi và sền sệt lại, sau đó cho nước me và giấm vào. Nêm vừa ăn. Múc tương ra chén, sau đó cho đậu phộng đã giã nhuyễn lên trên.
- Bánh tráng nên thấm qua nước lọc cho mền và dẻo để dễ cuốn. Sau đó cho tất cả các loại rau vào, bún lên trên, và sau cùng là tôm và thịt trải đều.
- Trước tiên, bạn gấp hai bên mép vào trước, sau đó cuốn đều tay cho đến hết bánh.
-Tùy khẩu vị, mà bạn có thể thay thế hoặc bổ sung thêm các nguyên liệu cuốn khác như trứng chiên, giò lụa thái chỉ, nem chua, thịt nướng…
>>> Phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt là một trong những kỹ năng bạn sẽ được học tại các trường trung cấp ngành kỹ thuật chế biến món ăn TPHCM.
Gỏi (nộm) ngó sen
Nguyên liệu Gỏi (nộm) ngó sen:
- Ngó sen 300 gr
- Cà rốt 50 gr
- Tôm sú 300 gr
- Thịt ba rọi 200 gr
- Rau răm: 50 gr
- Hành tím, ớt, chanh, đậu phộng, giấm, đường, nước mắm, rau răm, hành phi.
Chuẩn bị: Sơ chế
- Ngó sen rửa sạch, sau đó chẻ đôi và cắt khúc vừa vặn. Cho 100ml giấm vào 200gr đường, hòa tan đều và ngâm ngó sen vào hỗn hợp. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh trong 40 phút. Vớt ngó sen ra vắt nhẹ cho ráo nước.
- Thịt heo rửa sach, sau đó luộc với 1 thài cà phê muối. Cắt thịt thành sợi có độ dài tương đương với cọng ngó sen.
- Tôm: sau khi rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối luộc cho chín. Sau đó bỏ vỏ, rút bỏ chỉ ở giữa lung và chẻ đôi tôm theo chiều dọc.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn. Đậu phộng rang vàng đều, bóc vỏ và đập dập dập (không cần nhuyễn). Phi hành tím cho thơm. Ớt bỏ hạt, cắt thành sợi mỏng. Vắt chanh lấy nước, bỏ hạt

Gỏi ngó sen tôm thịt là món khai vị phổ biến trong các bữa tiệc thịnh soạn (Nguồn: Internet)
Chế biến Gỏi (nộm) ngó sen
Lần lượt cho cà rốt, hành phi, ớt sợi, ngó sen, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô lớn. Cho tiếp nột nửa muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường vào và trộn đều.
Chờ 5 phút cho thấm, sau đó cho thịt heo, tôm, đậu phộng và rau răm lên trên. Món này sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
Lưu ý khi làm gỏi ngó sen tôm thịt
Khi chọn mua ngó sen, bạn nên chọn loại ngòi viết, chắc, cọng nhỏ vì các cọng ngó sen này sẽ giòn hơn.
Đối với các món trộn, nếu bạn cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một lúc và trộn đều thì món ăn của bạn sẽ dễ bị ra nước nhiều, dẫn đến nguyên liệu không còn giòn nữa, mất ngon. Vì vậy, mẹo của món này là bạn nên pha nước mắm để trộn gỏi riêng trước khi ăn 5 phút. Công thức pha nước trộn gỏi bao gồm ( nước mắm ½ muỗng, đường 1 muỗng canh, nước cốt chanh bỏ hạt, ớt và tỏi băm nhuyễn). Chúc bạn thành công nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét